Không hâm đồ ăn bọc plastic trong microwave.
Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc, như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.
Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc, như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.
Tiện lợi cuả Microwave đã trở nên một thiết bị điện không thể
thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng microwave là một trợ thủ đắc lực đứng
ngay sau cái bếp lò (kitchen range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội
trong việc ẩm thưc hàng ngày của chúng ta.
Cách đây mấy hôm đọc một e-mail của người bạn, khuyên rằng hãy
cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị
Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những web site có tính thẩm định cao
như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect.. và học hỏi được những điều ích lợi,
xin được chia xẻ với mọi người...
Microwave làm việc thế nào?
MW Dùng một loại sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic
radiation). Sóng này làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển
cực nhanh (vibration). Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có
thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!
Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946. đến năm 1970
chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt
bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những microwave khổng lồ
để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự tiêu xài Gas và than
đá.
OK! Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?
Phóng xạ có nhiều cấp. Phóng xạ cực mạnh như lò phản ứng nguyên
tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray. Thấp hơn nửa là Máy Radio
dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.
Microwave dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio
nên bạn có thể yên tâm.. Ðược chưa??
OK! Vậy thì vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Mw VÔ
TƯ được chăng?
Dứt khoát trả lời ngay với bạn rằng NO NO... NO!!
Nhiều người trong chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá
nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hoá chất) trong những chén tô, hộp nhựa,
bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn togo, nắp đậy... vào trong đồ ăn, khiến ta
nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!
Hâm bình sữa cho em bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói
xôi,, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc nylon từ tiệm food to go v.v... Có
người còn bọc bắp, bọc khô mực... bằng plastic bỏ vào Mw cho lẹ... Nguy hiểm là
đây!!
Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những
hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave Safe hoặcMicrowave
Use trước khi có ý định
cho vào Mw mà thôi. Uhmm...mất công quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác
sĩ, đành mất công vậy!
Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ,
ở tiệm ăn..Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho
phép chỉ sử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ
lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe ở
trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ
trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ hâm... đại chăng?
Dùng microwave
safe plastic wrap để
bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?
Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào Mw để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy
lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Mw có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. (Mách
bạn một cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng
$16.00 rất tiện) . Xin nhớ không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây cancer đã tìm
thấy. Xem đính kèm ở dưới.
"Ngại bỏ hai đồng rút cuộc bỏ hai ngàn", câu nói vui
này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng ta.
Bài
viết này chỉ mang tính cách chia xẻ cũng tương tự như bài Tiết Kiệm Xăng vừa
qua. Nếu thấy bổ ích xin forward cho bạn bè hoặc người thân. Chúc bạn nhiều sức
khoẻ và khôn ngoan trong chuyện ăn uống hàng ngày..Nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét