Tuesday, May 22, 2012 5:42:40 PM
VIỆT NAM (NV) - Năm mươi sáu ngàn tấn cà phê không đủ, giới buôn bán đã pha thêm gần 20,000 tấn hương liệu tạo bọt, tạo màu và tạo mùi cho hàng triệu người nghiện cà phê nhâm nhi mỗi sáng ở Việt Nam.
|
Hóa chất chế nước lã thành cà phê. (Hình: Infornet)
|
Tiết lộ này thật ra chỉ là lời xác nhận tin đồn rải rác từ hàng chục năm nay về loại cà phê vỉa hè chứa đầy hóa chất chết người.
Theo Phòng Quản Lý Ngộ Ðộc Thực Phẩm thuộc Cục Vệ Sinh-An Toàn Thực
Phẩm, các bà chủ quán cà phê đã không ngần ngại pha thêm một loại hóa
chất để làm “tăng mạnh” nồng độ cafein trong lưỡi và mũi của người tiêu
thụ. Nhiều người xác nhận rằng nhờ uống loại cà phê “đậm đặc” cafein hóa
chất này mà họ cảm thấy tỉnh táo lạ thường.
Theo báo mạng Infornet, tiết lộ của Phòng Quản Lý Ngộ Ðộc Thực Phẩm
cho hay, một số nơi còn pha thêm loại hóa chất có tên là sodium lauryl
sunfate để tạo bọt. Loại hóa chất được dùng để sản xuất xà bông và bị
cấm sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm vì có thể làm tổn hại gan, bộ
máy tiêu hóa của con người.
Cũng theo Infornet, giới buôn bán mạnh tay sử dụng các loại hóa chất
tạo màu, tạo mùi, tạo bọt... khi pha chế bán cho dân nghiện cà phê chỉ
vì lợi nhuận.
Một bà chủ sạp bán hóa chất ở chợ Kim Biên, quận 5 mới đây thú nhận:
“Mỗi kí lô hóa chất có thể được dùng để làm ra hàng ngàn ly cà phê, lời
gấp vài chục lần dùng cà phê thật. Muốn quán cà phê của mình sống vững,
không thể không áp dụng biện pháp này.”
Sự thật này được ông Ðoàn Triệu Nhạn, chuyên viên Hiệp Hội Cà Phê-Ca
Cao Việt Nam xác nhận. Theo ông, Việt Nam tiêu thụ mỗi năm khoảng 56,000
tấn cà phê. Trong số này có khoảng 20,000 tấn được pha chế với hóa chất
các loại. Ông Nhạn nói: “Muốn ly cà phê có mùi thơm và vị béo, người
bán cho một ít bơ và hạt đậu nành rang. Ðể ly cà phê có vị ‘gắt ở cổ hấp
dẫn,’ người ta trộn thêm đậu đỏ. Người ta còn sử dụng cả tinh dầu cà
phê để tạo mùi... Nhờ vậy mà càng bán chạy thì lời càng nhiều.”
Thực tế cho thấy ở chợ Kim Biên bày bán đủ loại hóa chất có mùi cà phê của Anh, Mỹ, Pháp, Ðức...
Theo một ông chủ sạp chợ Kim Biên, một chấm nhỏ bằng đầu tăm tinh dầu
này cũng đủ giúp một ký cà phê có mùi thơm lừng xa vài ba thước. Còn
loại hóa chất tạo bọt là một thứ bột trắng, chỉ cần cho vào ly cà phê
một tí thôi cũng đủ làm nổi bọt “thèm chảy nước miếng,” theo lời của một
bà chủ sạp khác ở chợ Kim Biên.
Chưa hết, chợ Kim Biên có đủ “phụ gia” biến ly nước lã thành cà phê
ngon gồm màu caramel, đậu nành, thuốc quinine, tinh bột, chất tạo đặc,
vani mùi, đường hóa học, bơ công nghiệp v.v...
Theo tiết lộ của một chủ phân xưởng xay cà phê ở quận 12, Sài Gòn,
giá bán mỗi ký cà phê hạt trên thị trường hiện nay là 55,000 đồng, tương
đương 2 đô la và mỗi ký hạt chỉ xay được 0.5kg cà phê bột.
|
Cà phê hóa chất đầy dẫy ở Sài Gòn. (Hình: Infornet)
|
Trong khi đó, giá mỗi ký cà phê bột mà chủ tiệm cà phê mua vào cũng
chỉ với giá đó. Theo Infornet, chắc chắn trong ký cà phê bột đó chỉ có
một tí cà phê thật, còn lại toàn là hóa chất.
Ðáng lo là tin đồn gây chấn động dư luận về sự xuất hiện của loại cà
phê “dởm” nói trên hầu như không đánh động được những người có trách
nhiệm về sự an nguy của người dân.
Tại Sài Gòn, các viên chức lãnh đạo thú nhận rằng “rất khó dẹp các
sạp bán hóa chất cà phê tại chợ Kim Biên.” Ông này cho biết: “Làm gì thì
làm, chúng tôi khó mà giải quyết được gốc rễ vấn đề.” (PL)
Uống hóa chất hay cà phê ở TP.HCM?
Thứ hai, 21/05/2012, 14:24
“Em yên tâm, mỗi một kg hóa chất em có thể chế biến thành hàng
nghìn cốc cà phê, lời gấp hàng chục lần so với bán cà phê thật, tội gì
không làm”. Bà chủ sạp hóa chất tại chợ Kim Biên giới thiệu cho khách
muốn mở quán.
Tìm hiểu về thông tin cà phê có tẩm các hóa chất gây hại cho sức khỏe,
PV ra chợ và không khỏi sửng sốt trước ngồn ngộn những loại hóa chất,
bột chế biến sẵn đóng gói để pha cà phê bán thu lợi nhuận cao
nhất.
"Thánh địa hóa chất" tại chợ Kim Biên có thể biến những thứ không
phải cà phê thành cà phê thơm ngon. Ảnh TN
phải cà phê thành cà phê thơm ngon. Ảnh TN
Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, Chuyên viên cao cấp Hiệp hội Cà phê – Ca cao
Việt Nam, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 56.000 tấn cà phê. Trong đó,
có ít nhất 1/3 số cà phê nói trên có sử dụng các loại phụ gia.
Ông Nhạn tiết lộ thêm, để cho ly cà phê thơm béo, ngoài bơ, người ta
còn độn thêm đậu nành rang. Để cà phê “gắt cổ”, người ta chọn chất độn
là đậu đỏ. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng tinh cà phê để tạo mùi...
Để tìm hiểu rõ về việc này, PV vào “thánh địa hóa chất” là chợ Kim Biên
(Q.5, TP.HCM), nơi tập kết các loại hóa chất có khả năng “phù phép”
được các “đầu nậu” chuyên cung cấp hàng sỉ cho các lò sản xuất cà phê
bẩn.
Tinh chất cà phê Robusta được bán tràn lan tại chợ Kim Biên với giá 350.000 đồng/kg. Ảnh TN
Tại chợ Kim Biên, đập vào mắt người mua là la liệt những sạp kinh
doanh hóa chất với đủ loại tinh cà phê của: Anh, Pháp, Đức, Mỹ... "Đây
là những hóa chất tạo mùi tổng hợp, chỉ cần một chấm bằng đầu tăm sẽ làm
1 kg cà phê thơm lừng dù đứng cách xa vài mét", một người bán giới
thiệu.
Khi PV nói lý do đi mua chất tạo mùi cà phê về để mở quán cà phê vỉa
hè, chủ sạp TT nhanh nhảu: “Có hai loại đều là tinh chất cà phê robusta
RC 9535 nhưng mùi vị khác nhau. Một loại có vị hơi béo một chút và một
loại có vị hơi đắng nhưng giá tiền thì bằng nhau, đều 350.000 đồng/kg
cả. Nhưng để chế ngon hơn em cần mua thêm đường hóa học, bơ công nghiệp,
bột vani, caramen… để tạo mùi vị và khi pha sẽ kết dính lại với nhau
nhìn rất bắt mắt".
Chưa hết, bà chị giới thiệu thêm "Cho thêm một chút bột trắng này,
đảm bảo cốc cà phê có bọt nhìn không chê vào đâu được. Những chất này, ở
đây đều có cả, nếu em lấy nhiều, chị sẽ bớt giá cho”.
Theo quan sát của PV, những hóa chất này giá cũng khá cao. Đơn cử,
caramen có giá từ 250.000 – 300.00 đồng/lít, bơ công nghiệp Trung Quốc
giá 50.000 – 60.000 đồng/kg, tinh ca cao có giá 350.000 đồng/kg…
Thấy chúng tôi còn ngần ngừ chưa mua, bà chủ sạp tiếp tục quảng cáo:
“Em yên tâm, mỗi một kg hóa chất em có thể chế biến thành hàng nghìn cốc
cà phê, lời gấp hàng chục lần so với bán cà phê thật, tội gì không
làm”.
Tương tự tại sạp hóa chất MH, chúng tôi cũng được săn đón nhiệt tình,
chủ tiệm đọc vanh vách hàng chục loại hóa chất để chế biến cà phê như:
để có màu đậm thì bỏ màu caramel, đậu nành; vị đắng thì có đậu nành rang
cháy, đường thắng tới cháy, thuốc tây có gốc ký ninh (quinine); sánh
thì tinh bột; chất tạo đặc thì có CMC; bọt thì có chất tạo bọt công
nghiệp; mùi thơm có vani, bơ công nghiệp, đường hóa học… Nếu mua mỗi
loại 1kg, giá lên đến gần 1 triệu đồng.
Tinh chất cà phê được chiết sang chai nhỏ được PV mua về. Ảnh TN
Theo tiết lộ của một chủ cơ sở rang xay cà phê ở Q.12, hiện cơ sở này
có đến hơn 1.000 thương hiệu cà phê đóng gói từ những cơ sở chỉ có vài
chục công nhân đến cơ sở có hàng trăm công nhân làm việc, với đủ các
nhãn hiệu khác nhau được mang đi bỏ mối, chủ yếu cho các quán cà phê vỉa
hè.
Vị này cho biết thêm: “Trên thị trường hiện nay, giá bán cà phê nhân
dao động khoảng 55.000 đồng/kg, mỗi kg nhân rang xay được hoảng 0,7 kg
cà phê bột. Song, các hãng chỉ giao mỗi kg cà phê bột với giá 55.000 –
60.000 đồng. Nếu tính cả chi phí nhân công, nhãn mác, bao bì vận chuyển…
thì họ cạp đất mà ăn à?”.
Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên chính bộ môn dược Đại học Y
dược TP.HCM cho hay, các chất như CNC nếu là loại được sử dụng trong
công nghiệp mà cho vào đồ uống sẽ gây ung thư, caramen được sản xuất
từ đốt cháy đường cũng phát sinh những chất độc hại gây ung thư. Bên
cạnh đó, những loại đậu nành và bắp khi bị rang cháy đen cũng không còn
giá trị dinh dưỡng gì cả.
Riêng về việc kiểm soát các loại hóa chất này trên thị trường, ông Hứa
Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, rất khó để dẹp những sạp
kinh doanh này.
Hiện TP đang thực hiện việc rà soát lại tiểu thương và các đơn vị kinh
doanh để điều chỉnh loại hóa chất, chứng nhận VSATTP. Đồng thời, tăng
cường thanh tra, kiểm tra, quản lý hàng hóa và xử phạt các cơ sở sản
xuất thực phẩm có sử dụng hóa chất quá liều lượng, hóa chất độc hại. Tuy
nhiên, đây mới chỉ là những giải pháp tạm thời chứ chưa giải quyết được
gốc rễ vấn đề.
Theo InfoneCách pha chế Cafe ở TP.HCM
Thời trước các nhà sản xuất cà phê cho khoảng 10% bắp rang để lấy độ keo, 90% còn lại là cà phê thứ thiệt. Nay tỷ lệ cà phê chỉ còn... 10%, phần còn lại là đậu nành cháy và bột bắp được tẩm với hàng loạt hóa chất, hương liệu độc hại. Sự thật của ly cà phê! Thói quen của rất nhiều người dân là sáng sáng hớp một ngụm cà phê, hẹn hò bạn bè cũng cà phê, khi căng thẳng hay buồn ngủ cũng tìm đến cà phê. Rất nhiều người vốn chỉ uống theo thói quen mà không hề biết rằng thứ cà phê đó thực chất chỉ là hỗn hợp gồm bột bắp, đậu nành rang cháy và hương liệu hóa chất độc hại. Trên thị trường hiện nay, giá bán của cà phê nhân dao động từ 50-55.000 đồng/kg. Với 1 kg nhân cà phê chỉ pha chế được 0,7 kg cà phê bột. Giá cà phê cao như thế nhưng nhiều hãng cà phê chào hàng với giá cũng chỉ 55 - 60.000 đồng/kg cà phê bột. Nếu tính cả chi phí nhân công, nhãn mác, bao bì, tiếp thị, vận chuyển… thì chắc hẳn các hãng cà phê này sẽ lỗ to. Vậy họ kinh doanh kiểu gì?Bột bắp + đậu nành cháy + hương liệu = cà phê Ông Nguyễn T.C (Biên Hòa, Đồng Nai) khẳng định rằng toàn bộ hoá chất chế cà phê bẩn đều có nguồn gốc Trung Quốc. Bằng nhiều con đường khác nhau, những loại hóa chất này được tập trung về chợ Kim Biên (phường 13, quận 5, SG). Đa phần những người chế biến cà phê “không lương tâm” đều đến chợ này để mua hóa chất, hương liệu. Nếu mua với số lượng lớn, thường xuyên, chủ lò cà phê sẽ được các “đầu nậu” giao hàng tận nơi.
Chiều
31/5, trao đổi với Dân trí qua điên thoại, GS.TS Nguyễn Công Khẩn - Cục
trưởng Cục vệ sinh An toàn thực phẩm - Bộ Y tế - cho biết hiện nay có
quá nhiều loại hóa chất không thể nhớ hết tên và công dụng. Việc các cơ
sở sản xuất thực phẩm, thức uống như cà phê chẳng hạn lạm dụng hóa chất
là không cần thiết.
Trong công nghệ chế biến thực phẩm, có nhiều công nghệ và công nghệ phát
triển, cải tiến từng ngày. Tuy nhiên, có 2 nguyên tắc chung, “bất di
bất dịch” trong chế biến thực phẩm, thức uống phải tuân thủ là: tất cả
các chất cho vào như tạo màu, tạo bọt, tạo thơm… phải được sự cho phép
của Bộ y tế. Chất nào không được phép thì tuyệt đối không được cho vào.
Tất cả sản phẩm đều phải công bố hàm lượng, tiêu chuẩn sản phẩm trên
nhãn mác, bao bì.
Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, chất caramen, nếu được
sản xuất từ đốt cháy đường thì cũng phát sinh những chất độc hại gây
ung thư như các loại thực phẩm bị đốt cháy khác. Chất CNC, nếu là loại
được sử dụng trong công nghiệp, có khả năng gây ung thư vì chứa nhiều
tạp chất độc hại. Ngay cả loại dùng trong thực phẩm, nếu dùng quá liều
cũng độc hại.
Đối với các loại bắp, đậu nành, khi bị rang cháy đen thì không còn giá
trị dinh dưỡng; đồng thời chúng sẽ sinh ra ít nhất 20 loại chất độc hại,
trong đó có các chất: heterocyclic amines, acrylamide, HCAs... là những
chất gây ung thư cho người sử dụng.
(Theo Dân trí)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét